Monday, 25/06/2018 - 03:39|

Mùa xuân cho em

Cuộc đời của mỗi con người là những cuộc hành trình in đậm bao dấu ấn. Nếu cuộc đời là một thước phim thì cuộc hành trình đi tình nguyện trên bản vùng cao, đem đến tình yêu thương cho các em nhỏ sẽ là một đoạn phim rõ nét nhất mà tôi ghi lại trong cuộc đời mình.

Theo phong trào phát động của đoàn trường THPT Chuyên Bắc Kạn với mục đích quyên góp, ủng hộ cho các em bé có hoàn cảnh khó khăn tại trường tiểu học và THCS Lương Thượng, thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn-một trong những thôn nghèo nhất của xã. Chúng tôi đã có một cuộc thiện nguyện đầy ý nghĩa khi đến với các em nhỏ nơi đây. Cuộc hành trình của đoàn tình nguyện trường THPT Chuyên Bắc Kạn bắt đầu khởi hành trong ánh bình minh khi màn sương mù còn giăng kín. Vượt hơn 60 km chặng đường khó khăn, 26 tình nguyện viên với cô Nguyễn Thanh Hồng làm trưởng đoàn cùng lòng nhiệt huyết đã đến được với các em.

Trông thấy đoàn tình nguyện, các em cười giòn tan, ánh mắt lấp lánh tựa những vì sao trên bầu trời. Lúc đầu các em còn rụt rè nhưng rất nhanh chóng đã quen với chúng tôi và cùng chơi đùa rất vui vẻ. Nhìn khuôn mặt ánh lên vẻ thích thú của các bé khi được nhận những phần quà là quần áo ấm, chăn, dép cùng nhiều sách vở, tôi cảm thấy trong lòng hạnh phúc đến lạ. Thì ra hạnh phúc chỉ đơn giản là những phút giây như thế. Và không chỉ riêng tôi mà các thầy cô giáo cùng những bạn tình nguyện viên khác cũng có cùng chung xúc cảm. Khi ấy chúng tôi như quên hết mệt mỏi vì vừa trải qua một chặng đường dài mà trên môi nở những nụ cười đẹp nhất.

Đoàn tình nguyện đã trao tặng cho các em nhỏ nơi đây những suất học bổng, quà tết, áo ấm, chăn cùng nhiều quần áo và sách vở. Chúng tôi hy vọng những món quà thiết thực ấy sẽ phần nào giúp xua tan mùa đông lạnh giá nơi bản vùng cao và giúp các em chuẩn bị đón một mùa xuân nhiều ý nghĩa.

Niềm vui của các em nhỏ sẽ là nguồn động lực để chúng tôi-những tình nguyện viên của trường THPT Chuyên Bắc Kạn sẽ tiếp tục vững bước trên những cuộc hành trình đến các bản làng, đem đến niềm vui và ánh sáng cho cuộc sống nghèo nàn của những con người nghèo khổ. Và chúng tôi mong một ngày gần nhất sẽ có thể gặp lại các em, để chúng tôi một lần nữa được trao đi tình yêu thương chân thành xuất phát từ những trái tim trẻ rạo rực niềm tin và căng tràn nhiệt huyết.

Tôi nhớ đến những câu thơ của Tố Hữu:

« Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình . »

Trong hành trình của cuộc đời mình, khi còn trẻ tôi sẽ còn tiếp tục đi để chia sẻ tình thương đến những số phận kém may mắn. Bởi tôi biết, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của tình thương yêu.

Tác giả: Hà Thái Phương

Lớp 12 Văn-Trường THPT Chuyên Bắc Kạn