Monday, 20/08/2018 - 12:07|
Đoàn Thanh niên

“Hành trình về nguồn”

Một chuyến đi để khám phá, cảm nhận và để nhớ...

Henry David Thoreau từng nói: “Bạn phải sống trong hiện tại, ném mình lên từng con sóng, đi tìm sự vĩnh hằng trong từng khoảng khắc”. Cuộc sống là chinh phục, là khám phá gắn liền với những chuyến đi. Và “Hành trình về nguồn” trong chuyến tham quan Cao Bằng đã giúp cho những đoàn viên trường THPT chuyên Bắc Kạn chúng em hiểu rõ hơn về điều đó.

Đó là một sớm đầu xuân dịu dàng, khi bầu trời còn ướt đẫm sương đêm, đoàn xe tham quan của trường em đã bắt đầu chuyển bánh. Hành trình đầy ắp tiếng cười lướt nhẹ qua từng con đèo quanh co sau làn sương trắng xoá, hiện lên như một bức tranh phong cảnh đẹp mộng mơ. Cùng với cái lạnh và mưa phùn của xuân sang làm trái tim ai cũng rạo rực và bâng khuâng đến lạ.

Ba mươi đoàn viên học sinh và giáo viên lên đường mang theo khát khao, niềm háo hức, cùng trái tim nhiệt thành của tuổi trẻ trên hành trình trải nghiệm những kiến thức mới. Địa điểm tham quan đầu tiên là cánh rừng Trần Hưng Đạo. Đây là nơi Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập. Ngay dưới chân núi đã dựng một bức phù điêu khắc ghi 10 lời thề danh dự do đồng chí Võ Nguyên Giáp đọc trong lễ tuyên hệ thành lập Đội và danh sách 34 chiến sĩ ưu tú đầu tiên được chọn lựa trong hàng ngũ của các đội du kích Cao-Bắc-Lạng. Trong không gian đầy hoài niệm, hoang sơ của “ Cánh rừng Đại tường”, chúng em được tìm hiểu về lịch sử, quá trình phát triển, cùng với những câu chuyện gắn với chính mảnh đất này. Đến đây, chúng em không khỏi xúc động khi bắt gặp hình ảnh cây sấu già, nơi giương cao lá cờ đỏ sao vàng chứng kiến sự ra đời của Đội VNTTGPQ. Trong giây phút thiêng liêng, chúng em thầm đặt tay lên trái tim mình cảm ơn về những hi sinh, tinh thần quyết tâm chiến đấu mà khởi nguồn từ trái tim yêu nước của Bác, của các anh, giúp chúng em thêm tự hào và trân trọng hoà bình ngày hôm nay.

Sau một đêm nghỉ ngơi tại thành phố, chúng em tiếp tục hành trình tới Pác Bó – Cao Bằng - nơi đầu tiên được Bác chọn về nước để lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài. Bác Hồ sống, làm việc và vạch ra con đường lãnh đạo cách mạng Việt Nam tại đây. Suối Lê-nin, núi Các Mác với non xanh nước biếc ẩn hiện trong sương mờ khiến lòng người bâng khuâng, lưu luyến... Ở lưng chừng núi, hang Cốc Bó quanh năm lạnh lẽo và ẩm ướt đã từng là nơi ở của Người. Xa xa, bên bờ suối là chiếc “bàn đá chông chênh” nơi Bác ngồi “dịch sử Đảng”.... .Những kỷ vật đơn sơ, giản dị mà Bác đã từng dùng, từ chiếc máy chữ, chiếc làn mây cũ, đến đôi dép cao su giản dị...ở Nhà trưng bày khu di tích Pác Bó đều trở nên thiêng liêng, nhắc nhở chúng em nhớ về những trang sử vĩ đại của dân tộc.

Trên hành trình xe trở về Bắc Kan, chúng em được thầy cô đưa tới thắp hương tại khu di tích anh hùng liệt sỹ Kim Đồng. Đây là nơi có Mộ anh Kim Đồng và tượng đài Anh với bộ quần áo nùng và tay nâng cao con chim bồ câu đưa thư tại chân rặng núi đá cao đồ sộ, bên cạnh rừng cây nghíên xanh biếc, luôn toả bóng mát với những làn gió vi vu, như ru anh vào giấc ngủ bình yên.

Bên cạnh việc học tập, cập nhật kiến thức ứng dụng vào thực tế, chuyến đi này còn là cầu nối cho tình bạn và tình thầy trò của chúng em thêm gắn kết. Cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi, cùng đồng hành trong chuyến thực tế, chúng em đã có thêm nhiều bài học để sẻ chia, giúp nhau trưởng thành hơn, quan trọng nhất là được hiểu về tinh thần đoàn kết. Cuộc sống đâu chỉ có riêng mình, những lúc vui vẻ hay mệt mỏi đều có bạn bè kề bên. Những con người có thể chưa từng nói chuyện nhưng cùng đồng hành trong chuyến đi bỗng chốc trở thành một gia đình lớn. Thầy cô như những người cha người mẹ không chỉ tận tình bên bục giảng mà còn dõi theo, chăm sóc lo lắng cho chúng em trong chuyến đi. Cũng có lúc như những người bạn lớn cùng chuyện trò vui vẻ, chơi thể thao hay chụp ảnh cùng chúng em, gạt đi những mệt mỏi của bản thân luôn mỉm cười, mở lòng với những đứa con ưa khám phá. Chẳng cần máu mủ ruột rà, vậy mà vẫn thấy gắn bó yêu thương.

Chuyến đi thực tế qua đi với rất nhiều kỉ niệm, chúng em chắc chắn sẽ không bao giờ quên được, xin gửi đến thầy cô niềm biết ơn sâu sắc đã tạo điều kiện cho chúng em được mở mang kiến thức, từ đó trở về với tinh thần cố gắng học tập thật tốt hơn nữa, tu dưỡng rèn luyện bản thân để trở thành những công dân có ích cho xã hội, cống hiến một phần sức lực nhỏ bé cử mình vào sự phát triển của đất nước. Và chúng em mong rằng sẽ có thật nhiều chuyến đi bổ ích, lý thú hơn nữa dành cho các Đoàn viên có mục tiêu phấn đấu trong quá trình học tập của mình.

Sau chuyến đi 2 ngày tới Cao Bằng có đầy đủ những cung bậc cảm xúc, giúp chúng em càng thêm yêu quê hương mình hơn. Đứng ở nơi biên cương của tổ quốc, mỗi con người Việt Nam đều mang niềm tự hào chủ quyền dân tộc, luôn kiên cường với gió nắng, mộc mạc, chân phương. Dù cuộc sống có đổi thay nhưng nơi ấy vẫn giữ gìn phần nào trái tim của Tổ quốc. Tìm về nguồn cội, chuyến hành trình không xa xôi nhưng mang lại nhiều suy ngẫm, gợi về nhiều giá trị lớn lao. Và chắc chắn rằng, cuộc đời mỗi người luôn cần những chuyến đi như thế.

“Hai mươi năm về sau, bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá”. (Mark Twain).

Một số hình ảnh của chuyến đi: